|  Đăng nhập
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin tức

HỘI THẢO "HÀ ĐÌNH NGUYỄN THUẬT-DANH NHÂN VĂN HÓA"
Ngày đăng: 16/09/2015 .Lượt xem: 3293 lượt.
Chiều 15.9, Sở VH-TT&DL phối hợp với UBND huyện Thăng Bình tổ chức hội thảo “Hà Đình Nguyễn Thuật - Danh nhân văn hóa”.

Hội thảo được tổ chức dưới sự hỗ trợ khoa học của Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Viện Văn học, Viện Hán Nôm thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, thu hút hơn 50 nhà khoa học, nhà nghiên cứu đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu trong cả nước.


Chân dung Hà Đình Nguyễn Thuật. Ảnh: TTX VN

Hà Đình Nguyễn Thuật có tên là Nguyễn Công Nghệ, sinh năm Nhâm Dần (1842) trong một gia đình có truyền thống hiếu học và khoa bảng tại làng Hà Lam, huyện Lễ Dương, phủ Thăng Hoa (nay là thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam). Ông là một vị quan lớn triều Nguyễn; làm Thượng thư đủ 6 bộ, trải qua 8 đời vua, từ vua Tự Đức, Dục Đức, Hiệp Hòa, Kiến Phúc, Hàm Nghi, Đồng Khánh, Thành Thái đến Duy Tân; có cuộc sống thanh bạch, được nhân dân và sĩ phu đương thời kính trọng. Hà Đình Nguyễn Thuật được triều đình truy tặng “Đặc tiến Vinh lộc Đại phu Đông Các Đại học sỹ” và ban tên thụy “Văn Ý”. Ông qua đời vào ngày 23 tháng 11 năm Tân Hợi (nhằm ngày 11/1/1912), thọ 69 tuổi.

Tại Hội thảo, nhiều tham luận đã tập trung làm rõ những đóng góp của Hà Đình Nguyễn Thuật trong các lĩnh vực sử học, văn học sử, ngôn ngữ Hán Nôm, tư tưởng văn hóa, giáo dục, sự nghiệp trước tác văn học của ông với tư cách một tác gia; những đóng góp của ông trong giai đoạn lịch sử đầy biến động của dân tộc, của đất nước vào những năm cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20. Cùng với đó, nhiều tham luận đề cập đến cuộc đời của Hà Đình Nguyễn Thuật với những vấn đề liên quan đến truyền thống quê hương Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam của ông với tư cách là một nhân vật lịch sử. Ngoài ra, Hội thảo còn vinh danh tấm gương của Hà Đình Nguyễn Thuật và các danh nhân khác của Quảng Nam.

P.V

[Trở về]
Các tin cũ hơn:
VUI BUỒN VĂN HỌC THIẾU NHI (Ngày đăng: 16/07/2015 )
HÀ ĐÌNH NGUYỄN THUẬT - MỘT CON NGƯỜI CỦA VĂN CHƯƠNG, NGHỆ THUẬT (Ngày đăng: 25/09/2015 )

Ấn phẩm mới

Liên kết website

 Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward


Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Kẻ yếu không bao giờ có thể tha thứ. Tha thứ là phẩm chất của kẻ mạnh.
Mahatma Gandhi

Chúng ta ai cũng sẵn sàng tàn nhẫn cho một động cơ nào đó. Điểm khác biệt giữa người tốt và người xấu nằm ở sự lựa chọn động cơ.
William James

Không ai yêu một người phụ nữ vì nàng đẹp hay nàng xấu, ngu ngốc hay thông mình. Chúng ta yêu vì chúng ta yêu.
Balzac

Đàn ông không bao giờ bằng được phụ nữ ở tinh thần phụng sự không vụ lợi mà tự nhiên đã ban tặng cho nàng.
Mahatma Gandhi

Con đường an toàn nhất là không làm gì trái với lương tâm. Với bí mật này, chúng ta có thể hưởng thụ cuộc sống và không sợ chết.
Voltaire